Tin tức chung » Tin sản phẩm mới

Số lượt xem: 1049
Gửi lúc 09:42' 04/11/2010
Song sinh KINGMAX KE-71 và KE-92: Sự khác biệt giữa USB 2.0 và 3.0

Ngày nay, với sự tăng trưởng mãnh liệt của ngành công nghiệp phần mềm nói chúng và công nghiệp game nói riêng, thêm vào đó là thị hiếu của người dùng về giải trí đa phương tiện đang ngày càng đòi hỏi những định dạng phim, nhạc … phải có chất lượng cao hơn dẫn đến nhu cầu về lưu trữ không ngừng tăng cao. Với nhiều game thủ hay dân chơi HD hạng nặng, họ cần những máy tính cá nhân với một vài (thậm chí là vài chục) ổ cứng cắm trong dung lượng lớn, với tốc độ cao để phục vụ nhu cầu lưu trữ. Tuy nhiên, những ổ cứng gắn trong này lại gây rất nhiều khó khăn cho người dùng khi có nhu cầu di chuyển, copy dữ liệu từ nơi khác về máy tính cá nhân của mình. Bên cạnh đó, với những người sử dụng laptop, việc nâng cấp thêm một ổ cứng gắn trong để chứa thêm dữ liệu là gần như không thể. Chính vì thế, các ổ cứng di động với tốc độ nhanh hơn USB Flash Driver và kích thước nhỏ gọn, kết nối USB tiện dụng hơn ổ cứng gắn trong ra đời chính là để đáp ứng những nhu cầu này.

Tuy nhiên, việc sử dụng ổ cứng gắn ngoài cũng có một số yếu điểm đó là giới hạn về tốc độ của chuẩn giao tiếp USB 2.0 đã khiến cho tốc độ copy dữ liệu của đa số các ổ cứng di dộng trên thị trường hiện nay chỉ vào khoảng 30-35 MB/s. Có thể làm một phép tính đơn giản, với tốc độ này, để có thể copy đầy một ổ cứng 320GB thông dụng sẽ mất khoảng 2.5-3h, quá lâu đối với các “dân chơi”. Từ đầu năm 2010, chuẩn USB 3.0 mới ra đời với tốc độ cao gấp 10 lần chuẩn USB 2.0 cũ đã mở ra triển vọng mới cho sự phát triển của ổ cứng di dộng giao tiếp USB.

Tuy rằng các bo mạch chủ với cổng USB 3.0 đã ra mắt khá nhiều từ đầu năm nhưng đến cách đây khoảng 1 tháng, trên thị trường mới bắt đầu xuất hiện các ổ cứng cắm ngoài giao tiếp USB 3.0 với những đại diện đầu tiên đến từ Adata (chi tiết tại đây). Tuy vừa bước vào thị trường ổ cứng di dộng nhưng không chịu thua kém Adata, Kingmax cũng vừa giới thiệu đến thị trường Việt Nam model ổ cứng gắn ngoài mới nhất trang bị giao tiếp USB 3.0KINGMAX KE-71.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc một vài kết quả thử nghiệm hiệu năng thực tế của sản phẩm ổ cứng di động mới KINGMAX KE-71 sử dụng chuẩn kết nối USB 3.0 và so sánh với người anh em song sinh KE-92 (kết nối USB 2.0).

Thông số kỹ thuật:

KINGMAX KE-71:

• Dung lượng: 500GB/600GB
• Chuẩn ổ: 2.5”
• Chuẩn kết nối: USB 3.0 (tương thích ngược USB 2.0)
• Giao tiếp trong: SATA 2.0
• Màu sắc: Đen bóng (mặt sau đen tuyền)
• Kích thước: 124 x 84 x 18mm
• Khối lượng: 170g

KINGMAX KE-92:

• Dung lượng: 320GB/500GB/640GB
• Chuẩn ổ: 2.5”
• Chuẩn kết nối: USB 2.0
• Giao tiếp trong: SATA 2.0
• Màu sắc: Đen bóng (mặt sau đen tuyền)
• Kích thước: 124 x 84 x 18mm
• Khối lượng: 170g

Xét về mặt thông số kỹ thuật, điểm khác biệt lớn nhất của 2 sản phẩm chính là chuẩn kết nối. KINGMAX KE-71 sử dụng chuẩn USB 3.0 mới còn KE-92 thì vẫn là chuẩn USB 2.0 cũ. Bên cạnh đó, KE-71 chỉ có 2 model là 500GB và 600GB (dung lượng hơi lạ) còn KE-92 thì có đầy đủ 3 mức dung lượng phổ biến là 320GB, 500GB và 640GB

Hình ảnh sản phẩm
 
Hộp của 2 sản phẩm gần như không khác gì nhau ngoài màu sắc. KINGMAX KE-71 có hộp màu cam với logo USB 3.0 ở góc hộp còn KE-92 có hộp màu xanh.
 

 
Phụ kiện đi kèm của 2 sản phẩm khá giống nhau với cáp nối, bao da cho ổ cứng và một phiếu bảo hành với tem in Serial của các phần mềm đi kèm: SecureDriveEX2 và TurboHDD USB (KE-71 không có TurboHDD USB có lẽ là do sử dụng giao tiếp USB 3.0 quá nhanh nên không cần đến phần mềm tăng tốc này chăng). Các phần mềm này có thể download dễ dàng trên trang chủ của KINGMAX và cài đặt với SN có trên tem đi kèm ổ.
 
 
 

Nhìn vào cáp dữ liệu của 2 sản phẩm ta có thể thấy khác rõ sự khác biệt. Cáp của KE-71 to hơn của KE-92 rất nhiều, đảm bảo truyền dữ liệu tốc độ cao cho giao tiếp USB 3.0 và duy trì sự ổn định bền bỉ của dây. Ngoài việc chăm chút đến chất lượng cáp nối (cáp của 2 sản phẩm đều rất to) ta có thể thấy nhà sản xuất đã rất cẩn thận khi trang bị thêm 1 đầu cáp nối với máy tính để người dùng có thể cắm vào và cấp thêm nguồn điện cho ổ trong trường hợp cắm vào các bo mạch chủ thế hệ cũ, có dòng điện ra cổng USB không đủ cấp cho ổ gắn ngoài.

Bên cạnh đó, đầu cáp của 2 sản phẩm cũng hoàn toàn khác nhau. Đầu cáp phía nối với máy tính của KE-71 có màu xanh đặc trưng của USB 3.0 (các cổng USB 3.0 trên mainboard các hãng cũng có màu này) còn đầu cáp KE-92 có màu trắng như cáp USB thông thường. Và nếu nhìn kỹ vào phía bên trong, ta có thể thấy đầu nối USB 3.0 này của KINGMAX KE-71 có đến 9 điểm tiếp xúc thay vì 4 điểm tiếp xúc như của USB 2.0 thông thường.

Ở phía đầu cắm vào ổ, đầu nối của KE-92 là chuẩn kết nối mini USB kiểu A còn đầu nối của KE-71 là kết hợp của 2 đầu micro USB kiểu A và B (Chi tiết về các kiểu đầu cắm USB tham khảo tại đây).
 

 

Và 2 anh em song sinh, nhân vật chính của bài review:

Hai sản phẩm có thiết kế giống y hệt nhau với mặt trên là nhựa bóng có điểm trang trí một vòng tròn kim loại lõm xuống làm cho thoạt nhìn ta thấy 2 sản phẩm có bề ngoài như 2 chiếc loa nghe nhạc loại nhỏ.

KE-71 có logo KINGMAX màu vàng với dòng chữ USB 3.0 bên dưới còn KE-92 có logo màu trắng. Đèn LED của 2 sản phẩm được bố trí ngay trên mặt trên và có kích thước khá lớn. Ở đây có một chú ý khá thú vị đối với KINGMAX KE-71 là khi ta kết nối sản phẩm này với cổng USB 3.0 trên máy tính thì đèn LED sẽ có màu xanh dương còn khi kết nối với cổng USB 2.0 thông thường thì đèn LED lại hiển thị màu vàng. Đèn LED của KE-92 chỉ có duy nhất một chế độ hiển thị màu xanh dương.
 

Mặt sau của sản phẩm được thiết kế chất liệu nhựa sần tạo ma sát khi cầm với 4 chân đế nhỏ bằng cao su để đặt ổn định trên mặt bàn, chống rung khi hoạt động và chống xước.
 
 
Nhìn chung KE-71KE-92 có cùng form thiết kế với trang trí đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng thể hiện được vẻ sang trọng.
 
Cấu hình thử nghiệm:
 
• CPU: Intel Core i5 750
• Mainboard:
GIGABYTE GA P55A-UD3P
• RAM: KINGMAX DDR3 2x2GB 1333MHz
• VGA: GIGABYTE R557OC-1GI
• SSD Intel 80GB
• PSU: CoolerMaster RealPower 600W

• External HDD: KINGMAX KE-71 / KINGMAX KE-92

Benchmark


Các phần mềm dùng để benchmark:

• ATTO Disk Benchmark
• HD Tach
• HD Tune

Kết quả benchmark:

 

Nhìn vào các kết quả chúng ta có thể thấy tốc độ vượt trội của giao tiếp chuẩn USB 3.0KINGMAX đã trang bị cho ổ cứng KE-71 đạt mức 84 MB/s trong phép đo ATTO Benchmark).
 
 
Phần mềm HD Tach chỉ cho phép kiểm nghiệm tốc độ đọc, hai mức tùy chọn Quick & Long Bench đưa ra kết quả không chêch lệch nhau là mấy.
 

Trình benchmark HD Tune cho kết quả tương tự như HD Tach chỉ có điều HD Tune cho phép kiểm nghiệm cả kết quả ghi sau khi đã “delete partition đưa ổ cứng về định dạng Unlocated Partition”.
Theo như lý thuyết, tốc độ USB 3.0 sẽ đạt tốc độ là 5Gbps (khoảng 640MB/s) nhưng thực tế có thể thấy không thể được như vậy. Điều này cũng tương tự như giới hạn tốc độ đọc ghi trên lý thuyết của USB 2.0480Mbps (60MB/s) nhưng thực tế chỉ đạt 30-35MB/s. Ngoài ra còn một nguyên nhân khác là giao tiếp chuẩn ổ cứng bên trong của KE-71 chỉ là SATA 2.0 với tốc độ đọc ghi thực tế chỉ vào khoảng <100MB/s cũng làm giảm hiệu năng của chuẩn USB 3.0. Hy vọng trong thời gian tới, KINGMAX sẽ sớm tung ra các dòng sản phẩm ổ cứng di động với giao tiếp ổ cứng bên trong là SATA 3.0, đưa tốc độ đọc ghi của ổ cứng di động lên mức tối đa với USB 3.0.
 
Kiểm nghiệm tốc độ Đọc & Ghi trên thực tế
 

Để kiểm tra tốc độ đọc ghi thực tế chúng tôi sử dụng:
 
File .ISO của game Fifa 2011 dung lượng:

 
 

Thư mục Game Test với 78 thư mục con và 1726 file nhỏ
 
 
Bạn có thể theo dõi kết quả thông qua hai đồ thị dưới đây
 

 
Có thể thấy phép thử về đọc ghi thực tế đã thể hiện chính xác hơn hiệu năng của chuẩn giao tiếp USB 3.0 trang bị trên KE-71 với tốc độ truyền một file dung lượng lớn luôn đạt mức ~85MB/s và đối với thư mục chứa nhiều file nhỏ thì tốc độ đạt mức 70-80MB/s. Như vậy qua kiểm nghiệm thực tế có thể thấy các phần mềm benchmark HD TuneHD Tach đã không thể hiện được chính xác hiệu năng của chuẩn USB 3.0 mới. Có lẽ 2 phần mềm này sẽ cần có phiên bản mới để theo kịp sự phát triển của chuẩn giao tiếp này.
 
Kết luận:
 
Với ưu thế là sản phẩm được trang bị công nghệ USB 3.0 tân tiến được kì vọng sẽ là bước đổi mới thay thế cho USB 2.0, Kingmax KE-71 có tốc độ đạt được khá khả quan, nhanh hơn gần gấp ba lần so với KE-92 và sẽ là dòng sản phẩm đáp ứng được tốt nhất nhu cầu lưu trữ di động của người dùng có hệ thống sử dụng mainboard trang bị giao tiếp USB 3.0 mới. KINGMAX KE-92 sẽ là một sự lựa chọn mới cho những ai muốn mua ổ cứng di động mà chưa có điều kiện nâng cấp cả hệ thống.
 
Cả hai sản phẩm sẽ được giới thiệu ra thị trường Việt Nam trong thời gian ngắn sắp tới bởi nhà phân phối chính thức của KINGMAX Công ty thương mại quốc tế Thủy Linh. Mức giá dự kiến của KINGMAX KE-92 sẽ tương đương với các sản phẩm ổ cứng giao tiếp USB 2.0 trên thị trường. KINGMAX KE-71 với giao tiếp USB 3.0 sẽ được bán với giá cao hơn một chút (khoảng 100-150k) hứa hẹn sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho các ổ cứng di động USB 2.0 thông thường.

Các tin khác